top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนSabypay

HRM หรือ ERP? โปรแกรม Payroll แบบไหน ที่เหมาะกับบริษัทของคุณ

อัปเดตเมื่อ 27 เม.ย. 2566ในยุคนี้ที่องค์กรต้องฉับไว รู้ทันกระแสใหม่และเทรนด์โลกอยู่เสมอ การมีโปรแกรม Payroll ที่มีประสิทธิภาพ มาช่วยซัพพอร์ตงานด้าน HR จะช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงาน ลดระยะเวลาที่ใช้ในการจัดการงานส่วน HR ให้ผู้บริหารและบุคลากรมีเวลาหันไปให้ความสนใจกับการพัฒนาโมเดลธุรกิจให้โดดเด่นไม่เป็นสองรองใคร สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และประสิทธิผลในการขององค์กรให้กับบริษัทของคุณ แต่ถึงอย่างนั้นโปรแกรม Payroll แต่ละรูปแบบก็มีลักษะและคุณสมบัติเป็นของตัวเอง สิ่งนี้ถือเป็นปัจจัยที่บริษัทต้องพิจารณา ในการที่จะเลือกสรรโปรแกรม Payroll สำหรับใช้ภายในองค์กร


มาดูกันดีกว่าว่าองค์กรของคุณเหมาะกับโปรแกรม Payroll แบบไหน SabyPay ขอพาคุณไปรู้จักกับโปรแกรม Payroll ระบบ HRM และ ERP ที่สำคัญคือต้องไม่ลืมวิเคราะห์ถึงข้อดี ความเหมาะสม และประโยชน์ที่บริษัทของคุณจะได้รับด้วยล่ะ


HRM ดูแลพนักงาน เน้นสานความสัมพันธ์

HRM หรือในอีกชื่อเต็มๆ ว่า Human Resource Management System คือโปรแกรมซอฟต์แวร์ที่มีหน้าที่ดูแลจัดการด้าน HR ภายในองค์กรครอบคลุมตั้งแต่ขั้นตอนการรับคนเข้าทำงาน การจ่ายค่าจ้าง สวัสดิการและฐานข้อมูลพนักงาน เวลาในการปฏิบัติงาน รวมถึงดูแลการจัดกิจกรรมสานความสัมพันธ์ สร้างความสามัคคี ระหว่างพนักงานภายในองค์กร โดยหลักแล้ว HRM มุ่งเน้นให้ความสำคัญกับการจัดการฝึกอบรมต่างๆ เพื่อให้พัฒนาความสามารถของพนักงาน เป้าหมายของการเทรนพนักงานก็เพื่อเสริมทักษะและเพิ่มโอกาสในการสร้างผลงานที่มีประสิทธิภาพและคุณภาพของบุคลากรเหล่านี้ให้ได้มากที่สุด ยิ่งไปกว่านั้นคือการรักษาบุคลากรคุณภาพที่ผ่านการฝึกอบรม ให้อยู่กับบริษัทนานที่สุดเท่าที่จะทำได้ ผ่านการจัดสวัสดิการที่ตอบโจทย์ชีวิตให้นั่นเอง


บทบาทหน้าที่ที่หลากหลายเหล่านี้ได้ถูกรวบรวมเอาไว้ใน HRM เป็นที่เรียบร้อยแล้ว HRM จึงถือเป็นรูปแบบโปรแกรมที่เหมาะกับธุรกิจ SME ด้วยฟังก์ชันและการดูแลที่กว้างขวาง ครอบคลุมหลายหัวข้อสำคัญซึ่งเป็นหน้าที่ของ HR ที่จะต้องจัดหามาให้พนักงานภายในองค์กรนั่นเอง


ERP เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ด้วยฐานข้อมูล

ERP หรือในชื่อเต็มๆ คือ Enterprise Resource Planning เป็นระบบบริหารจัดการทรัพยากรภายในองค์กร ที่มุ่งเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และนำทรัพยากรรวมถึงองค์ความรู้ขององค์กรมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ระบบการทำงานของ ERP จะจัดเก็บข้อมูลทั้งหมดขององค์กรเอาไว้ในฐานข้อมูลที่ผู้บริหารและอีกหลายๆ แผนกสามารถเข้าถึงและมองเห็นข้อมูลได้ ทุกแผนกจึงสามารถสามัคคีกันเพื่อผลิตผลงานที่มากประสิทธิภาพได้ออกมาอย่างเต็มที่ คุณสมบัตินี้ของ ERP ถือเป็นจุดเด่นที่ทำให้โปรแกรมซอฟต์แวร์ได้รับความนิยม การใช้ข้อมูลและระบบการวิเคราะห์ข้อมูลซึ่งเป็นฟังก์ชันสำคัญของโปรแกรมซอฟต์แวร์นี้ ถือเป็นส่วนสำคัญในการประสานงานและจัดระเบียบภายในองค์กรได้เป็นอย่างดี


ระบบการทำงานของ ERM ดูแลครอบคลุมหลายแผนกขององค์กร ไม่ว่าจะเป็น แผนกบัญชีและการเงิน ลูกค้าสัมพันธ์ HR ฝ่ายการผลิต ฝ่ายขายและการตลาด และการบริหาร Supply Chain ซึ่งการทำงานของระบบโปรแกรมซอฟต์แวร์นี้ได้ประสานการทำงานของทุกแผนกเอาไว้ด้วยกันเป็นอย่างดี ทำให้ผู้บริหาร หรือผู้ดูแลองค์กรสามารถมองเห็นทิศทางการเติบโตของบริษัท จึงสามารถวางแนวทางหรือกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจได้อย่างเฉียบคม


ทั้ง HRM และ ERP ต่างก็มีข้อดีและจุดเด่นเป็นของตัวเอง แม้ฟังก์ชันในการทำงานของทั้งสองระบบโปรแกรมซอฟต์แวร์จะแตกต่างกัน แต่ก็มีจุดประสงค์เดียวกัน นั่นคือเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดการงานในส่วนทรัพยากรบุคคลให้แก่องค์กร การจะพัฒนาโมเดลธุรกิจที่มีประสิทธิภาพ คุณภาพ เพื่อการเติบโตของบริษัท จึงเป็นหัวข้อที่มีบทบาทและได้รับความสนใจจากผู้บริหารและบุคลากรมากยิ่งขึ้น จะเลือกใช้ระบบซอฟต์แวร์แบบไหน สำรวจวัฒนธรรมและระบบการทำงานภายในองค์กรของคุณเอาไว้ให้ดี การเลือกระบบซอฟต์แวร์ที่เหมาะสมจะไม่ใช่เรื่องยากแน่นอน

ดู 116 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


Post: Blog2_Post
bottom of page