top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนSabypay

เพราะอะไรบริษัทจึงต้องตรวจเช็กระบบ Data Security อยู่เสมอ?

อัปเดตเมื่อ 27 เม.ย. 2566Data หรือข้อมูล ถือเป็นหัวใจหลักในการดำเนินธุรกิจ ทุกบริษัทย่อมต้องมีข้อมูลทรัพย์สินทางปัญญาเป็นของตัวเองเพื่อมอบบริการหรือสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งในการที่จะปกป้องข้อมูลตรงส่วนนี้เอาไว้ ยิ่งในยุคที่โลกขับเคลื่อนด้วยดิจิทัลเช่นนี้ ยิ่งต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ การเข้าถึงข้อมูลสามารถทำได้แม้จากระยะไกล อาจมีผู้ไม่หวังดี มุ่งที่จะขโมยข้อมูลไปใช้ประโยชน์ในทางที่ผิดหรือหากำไรและผลประโยชน์ให้ตัวเอง แน่นอนว่าเหตุการณ์เช่นนี้จะไม่ส่งผลดีต่อบริษัทของคุณแต่อย่างใด

Data Security หรือ ความปลอดภัยของข้อมูล คือระบบที่มีหน้าที่ช่วยปกป้องดาต้าจากการเข้าถึงของผู้ไม่หวังดี ไม่ว่าจะการโจรกรรมข้อมูล หรือการคอร์รัปชั่น โดยจะครอบคลุมความปลอดภัยทุกด้านของข้อมูล รวมไปถึงการดูแลรักษาความปลอดภัยของข้อมูลบนอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ด้วย สิ่งนี้จะเข้ามาช่วยสร้างความมั่นใจ ว่าจะไม่มีบุคคลที่สามหรือผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาตมีสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลเฉพาะขององค์กรอย่างแน่นอน ดังนั้นแล้วจึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งที่บริษัทจะต้องหมั่นตรวจสอบระบบ Data Security อยู่เป็นประจำ เพื่อให้มั่นใจว่า ข้อมูลขององค์กรจะได้รับการปกป้อง และไม่ถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด


ภัยไซเบอร์น่ากลัวขึ้นทุกวัน ต้องหมั่นเช็กระบบให้มั่นใจ

อาชญากรไซเบอร์ไม่เคยหยุดคิดหาหนทางในการเจาะข้อมูล ถ้าสังเกตดูให้ดีจะพบว่าเหล่าแฮกเกอร์มักจะมีวิธีการใหม่ๆ ในการเข้าถึงข้อมูล หรือบางครั้งช่องโหว่แค่เพียงเล็กน้อย ก็สามารถเปิดโอกาสให้คนกลุ่มนี้เข้ามาทำลาย สร้างความเสียหายให้บริษัทของคุณได้ การหมั่นตรวจสอบระบบ Data Security เป็นประจำจะช่วยให้คุณมั่นใจว่าไม่มีช่องโหว่บนฐานข้อมูลของบริษัท หากบริษัทมีระบบไอที หรือ IT Infrastructure ที่แข็งแรงมั่นคง ก็จะช่วยอุดช่องโหว่ตรงนี้ไปได้มากทีเดียว สิ่งนี้เปรียบเสมือนหัวใจของระบบโครงสร้างไอทีภายในองค์กร ครอบคลุมเรื่องของการจัดการข้อมูล ทั้งการ Backup และการจัดเก็บข้อมูล รวมไปถึงการดูแลรักษาระบบความปลอดภัยด้านไอทีขององค์กร การตรวจเช็กการทำงานของระบบ IT Infrastructure ของบริษัท จึงจะช่วยป้องกันองค์กรของคุณจากภัยคุกคามบนโลกไซเบอร์ได้มากทีเดียว


ข้อมูลมีความละเอียดอ่อน จึงต้องคัดกรองผู้มีสิทธิ์เข้าถึง

หากเกิดการเจาะระบบ แฮกข้อมูลขึ้น การจะตรวจสอบหาผู้ไม่หวังดีที่เข้าโจมตีฐานข้อมูลบริษัทคงใช้เวลาไม่ใช่น้อย ในระหว่างนั้นบริษัทอาจได้รับความเสียหายเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ การจำกัดสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลเฉพาะแค่พนักงาน หรือบุคคลภายในที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น นอกจากจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยของ Data Security ให้แน่นหนารัดกุมมากขึ้นแล้ว ยังช่วยคัดผู้ต้องสงสัยในกรณีที่เหตุการณ์ข้อมูลรั่วไหลเกิดขึ้นจากฝีมือของคนในได้อีกด้วย เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าผู้ไม่หวังดีจะเป็นใคร แฮกเกอร์มีอยู่ได้ทุกที่ อาจเป็นคนในหรือคนนอกก็ได้


ความเสียหายที่อาจประเมินค่าไม่ได้

ไม่ว่าองค์กรของคุณจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ การจะดำเนินธุรกิจให้ก้าวไปข้างหน้าได้จำเป็นต้องมีโมเดลที่แข็งแรงและงบประมาณที่พร้อมขับเคลื่อนแนวคิดให้เป็นจริง การมี Data Security ที่มั่นคงจะช่วยให้คุณดำเนินธุรกิจไปได้อย่างราบรื่น เมื่อข้อมูลได้รับการดูแลปกป้องอย่างแน่นหนา ก็ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือของบริษัทในสายตาลูกค้า บริษัทคู่ค้า รวมไปถึงสังคมในวงกว้างยิ่งขึ้นไปอีก นอกจากนี้ยังช่วยกันคุณออกจากการหมดเงินไปกับรายจ่ายที่อยู่นอกเหนืองบประมาณ หากเกิดข้อมูลของบริษัทคุณถูกแฮก ทั้งค่าความเสียหาย และค่าใช้จ่ายที่จะเกิดใช้เพื่อเยียวยาความเสียหายเหล่านั้น


Data Security เป็นเรื่องสำคัญ ทุกองค์กรจึงควรให้ความใส่ใจ และนี่คือเหตุผลว่าทำไมทุกบริษัทจึงควรหมั่นตรวจสอบระบบ Data Security อยู่เสมอ

ดู 12 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


Post: Blog2_Post
bottom of page