top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนSabypay

ค่าตอบแทนการทำงานสำหรับคนยุคใหม่ แบบไหนจึงเหมาะสม?

อัปเดตเมื่อ 27 เม.ย. 2566
ยุคนี้ค่าตอบแทนไม่ได้มีแค่เงินเดือนอีกต่อไป องค์กรต้องปรับตัวให้ทัน และพร้อมรับมือกับเทรนด์ใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการทำงานกับคนรุ่นใหม่ สิ่งที่จะดึงดูดใจให้บุคลากรคุณภาพอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร และรักษาสถานะพนักงานของกลุ่มคนเหล่านั้นให้คงอยู่ได้ มีมากกว่าเพียงแค่เงินเดือน แต่ยังรวมไปถึงสวัสดิการ การดูแลในด้านต่างๆ ที่พนักงานแต่ละคนจะได้รับ ซึ่งทั้งหมดล้วนแต่เป็นสิทธิสำหรับบุคคลภายในองค์กรเท่านั้น โดยแต่ละแห่งอาจเลือกออกแบบสวัสดิการเพิ่มเติมเหล่านี้ให้มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองก็ได้ SabyPay ขอพาคุณไปทำความรู้จักกับค่าตอบแทนรูปแบบต่างๆ ที่บริษัทสามารถนำไปประยุกต์ให้มีสำหรับพนักงานได้


เพิ่มศักยภาพพนักงาน ด้วยการเพิ่มความยืดหยุ่นและความทันสมัย

เป็นอย่างที่ทราบกันดีว่าโลกของเราได้ก้าวเข้าสู่ยุค “New Normal” หรือ “ความปกติบนวิถีใหม่” มาได้สักพักแล้ว การทำงานในโลกยุคใหม่นี้ก็ต้องปรับเปลี่ยนตามไปด้วยเช่นกัน นั่นคือเรื่องของความยืดหยุ่นในการทำงาน ยกตัวอย่างเช่น การทำงานจากระยะไกล (Remote Working) อาจเป็นการทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) หรือ Workation เที่ยวไปด้วย ทำงานไปด้วย ซึ่งเป็นเทรนด์ใหม่ที่ได้รับความนิยมในหมู่คนยุคใหม่ไม่ใช่น้อย สิ่งสำคัญคือการที่บริษัทมีนโยบายที่พนักงานสามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้ (Work From Anywhere) 2-3 วันต่อสัปดาห์ การเปิดโอกาสให้พนักงานได้มีอิสระในการทำงานจากที่ไหนก็ได้เช่นนี้ จะช่วยเปลี่ยนเวลาที่พนักงานต้องใช้ในการเดินทางไปทำงานที่ออฟฟิศ มาเป็นเวลาในการทำงานโดยไม่มีข้อจำกัดในเรื่องสถานที่ และด้วยความก้าวหน้าของนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ จึงไม่ใช่เรื่องยาก ที่ทีมจะติดต่อประสานงานร่วมกัน ในระหว่างช่วงเวลาของการทำงานจากระยะไกล เมื่อเป็นเช่นนี้จึงเกิดสถานที่ทำงานแห่งใหม่บนวิถีชีวิตแบบ New Normal แพลตฟอร์มออนไลน์ได้กลายมาเป็นออฟฟิศอีกแห่งหนึ่งที่ช่วยให้หลายองค์กรสร้างผลงานที่ประสบความสำเร็จและน่าจดจำมาแล้ว


ดังนั้นแล้ว เทคโนโลยีจึงเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานให้กับองค์กรและพนักงาน หน้าที่ที่องค์กรสามารถทำได้เพื่อดึงศักยภาพสูงสุดของพนักงานออกมา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน คือการจัดหาและคัดสรรซอฟต์แวร์ รวมไปถึงแอปพลิเคชันสำหรับการทำงานที่เหมาะสมกับรูปแบบการทำงาน และวัฒนธรรมองค์กร มาใช้ เพื่อลดขั้นตอนการทำงานที่ซับซ้อนและไม่จำเป็น พนักงานของคุณจะได้มีเวลาหันไปโฟกัสกับงานที่ได้รับมอบหมายได้อย่างเต็มที่


สุขภาพกายและใจ ต้องให้ความสำคัญ

ศักยภาพและประสิทธิภาพในการทำงานที่ดี ย่อมต้องมาจากพนักงานที่มีสุขภาพกาย สุขภาพใจ ที่แข็งแรง เพราะฉะนั้นแล้วการดูแลสุขภาพจึงถือเป็นหนึ่งในค่าตอบแทนที่บริษัทควรจัดหาให้พนักงาน ไม่ว่าจะเป็นประกันสุขภาพ การตรวจสุขภาพประจำปี วัคซีนต่างๆ ถึงแม้ว่าพนักงานแต่ละคนจะมีแผนประกันสุขภาพเป็นของตัวเอง หรือได้รับสิทธิด้านสุขภาพขั้นพื้นฐานจากประกันสังคมอยู่แล้ว แต่สวัสดิการจากบริษัทคือสิ่งสร้างความเชื่อมั่นและกำลังใจให้พนักงานได้เป็นอย่างมาก เรื่องของสุขภาพจิตเองก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยบริษัทอาจจัดให้มีจิตแพทย์คอยให้คำปรึกษา พูดคุย ได้ เมื่อพนักงานเกิดความรู้สึกไม่สบายใจ


สิทธิพิเศษที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ สร้างความประทับใจให้พนักงาน

คนยุคใหม่ให้ความสำคัญกับอิสระในการใช้ชีวิตอยู่ไม่น้อยทีเดียว ความสมดุลระหว่างเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัว Work-life Balance จึงเป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจในหมู่คนกลุ่มนี้ สิ่งที่บริษัทสามารถทำได้คือการจัดหาสิทธิพิเศษในหมวดหมู่ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต เน้นเอ็นเตอร์เทนต์เป็นหลัก โดยอาจจะเป็นโค้ดส่วนลดสำหรับที่พัก ร้านอาหาร แอปพลิเคชันสั่งอาหารหรือสตรีมมิ่ง ความพิเศษที่นอกเหนือจากเรื่องงานเหล่านี้จะช่วยให้พนักงานของคุณได้เห็นถึงความเอาใจใส่ของบริษัท เสริมความเชื่อมั่นที่มีให้กับองค์กรได้


สิ่งที่บริษัทควรให้ความสำคัญไม่แพ้สิ่งอื่นใดคือการมุ่งเน้นให้คุณค่าและคุณภาพกับผลงาน มากกว่าปัจจัยหรือรายละเอียดส่วนตัวของพนักงานที่เป็นผู้ผลิตผลงานชิ้นนั้นๆ เมื่อคุณดูแลพนักงานเป็นอย่างดี ไม่ว่าพนักงานคนไหนๆ ก็ย่อมต้องตั้งใจมอบผลงานที่เปี่ยมไปด้วยความสามารถให้กับองค์กรอย่างแน่นอน

ดู 25 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentarios


Post: Blog2_Post
bottom of page