top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนSabypay

ทำอย่างไร ถ้าหมดไฟในการทำงาน?

อัปเดตเมื่อ 27 เม.ย. 2566


เคยไหม? รู้สึกหมดไฟหลังจากทำงานมานาน

การทำงานในสายอาชีพที่ชอบถือเป็นเรื่องที่สนุกท้าทาย ได้พัฒนาทักษะความสามารถในทุกครั้งที่ได้รับมอบหมายงานใหม่ แต่บางครั้งที่จำนวนงานถาโถมจนมากเกินไป หรือต้องเจอเรื่องยากที่เข้ามาทดสอบความสามารถอย่างไม่หยุดหย่อน ก็อาจทำให้เกิดความรู้สึกท้อถอยหมดกำลังใจ จนส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานไปได้ อย่าปล่อยให้อาการหมดไฟเช่นนี้มาทำลายสุขภาพจิตของคุณ

มาจัดการกับภาวะหมดไฟไม่ให้ลุกลามกันดีกว่า


จัดลำดับใหม่ งานไหนสำคัญกว่า

การจัดระเบียบความสำคัญของงาน งานไหนสำคัญกว่า รีบกว่า ต้องทำก่อน งานไหนต้องใช้เวลามาก ควรทำทีหลัง ช่วยลดความตึงเครียดในการทำงานได้ดีไม่น้อย บ่อยครั้งที่ปัญหาการหมดไฟ หมดใจ ในการทำงาน เกิดขึ้นจากความไม่มีระเบียบในเรื่องตารางเวลาที่ชัดเจน ไม่รู้ต้องลงมือทำงานไหนก่อน งานไหนทำทีหลัง พอไม่ได้รับการจัดการที่ดี จึงดูเหมือนว่างานไหน ก็รีบเร่ง ดูเหมือนความสามารถของเราจะไม่สามารถควบคุมได้ไปซะหมด เมื่อมีกรอบและเป้าหมายในเรื่องเวลาที่ชัดเจน ก็จะช่วยให้คุณจัดตารางชีวิตในภาพรวมได้ดียิ่งขึ้น นอกจากจะช่วยสร้างระเบียบในการทำงานแล้ว ยังอำนวยความสะดวกให้ชีวิตส่วนตัว ให้คุณได้มีเวลาพักผ่อนมากขึ้นอีกด้วย


Work-life Balance จัดการให้ดี

ภาวะหมดไฟ อาจมีสาเหตุมาจากการที่เรื่องส่วนตัวและเรื่องงาน ไม่มีเส้นแบ่งขอบเขตที่ชัดเจน ปริมาณงานอาจจะเยอะจนทำให้คุณไม่มีเวลาสำหรับการพักผ่อนหรือสังสรรค์กับเพื่อนๆ ลองจัดตารางเวลาใหม่ แบ่งเวลาทำงานกับเวลาส่วนตัวแยกออกจากกันให้ชัดเจน ออกไปสังสรรค์ ทำกิจกรรมคลายเครียด ทำงานอดิเรกที่ชื่นชอบ หยุดไปเที่ยวพักผ่อนบ้าง สร้างสมดุลให้ชีวิตสดใส เมื่อมีเวลาพักผ่อนมากขึ้น สมองได้ผ่อนคลาย แรงบันดาลใจและแรงผลักดันในการทำงานก็จะเกิดขึ้น ช่วยเติมไฟให้คุณมีพลังใจในการทำหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายต่อไป


เรียนรู้ที่จะเปิดใจและยืดหยุ่น

ไม่ใช่เรื่องแปลกหากคุณจะมุ่งมั่นจริงจังในการทำงานที่ได้รับมอบหมายให้สำเร็จบรรลุตามเป้าที่วางเอาไว้ แต่ความกดดันก็อาจส่งผลให้คุณตึงเครียดจนเกินไป ทำให้เกิดอาการหมดไฟในการทำงานในท้ายที่สุด ลองผ่อนคลาย เรียนรู้ที่จะพร้อมยืดหยุ่นและปรับตัวตามสถานการณ์ ที่สำคัญคือการเปิดใจรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น เป็นเรื่องง่ายๆ ที่คุณสามารถเริ่มต้นทำด้วยตัวเองได้ ถึงแม้ว่าขั้นตอนนี้จะไม่ใช่เรื่องยาก แต่สำหรับคนที่เครียดต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน หรือได้รับความกดดันสูง การเปิดใจรับฟังความเห็นของผู้อื่นถือเป็นเรื่องที่ท้าทายไม่ใช่น้อย ถึงอย่างนั้นถ้าทำได้สำเร็จ ก็คงยกความเครียด และ ความรู้สึก Burnout ให้ออกไปได้มากทีเดียว


มิตรภาพในบริษัท ช่วยฝ่าภาวะหมดไฟ

ความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเพื่อนร่วมงานเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีในการที่จะพาให้คุณฝ่าอุปสรรคภาวะหมดไฟในการทำงานไปได้ การทำงานไม่ใช่สิ่งที่สามารถทำให้สำเร็จด้วยตัวเองเพียงคนเดียวได้ ความช่วยเหลือและความร่วมมือจากเพื่อนร่วมงานจึงเป็นสิ่งสำคัญ สัมพันธภาพที่ดีภายในบริษัทจึงเป็นสิ่งที่คุณต้องสร้างและดูแลรักษา ขอแค่คิดบวกเอาไว้ บุคลิกภาพที่ดีและดูเป็นมิตรน่าคบหาที่ส่งผ่านออกมา จะช่วยให้คุณสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงาน และผูกสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานได้ดีเชียวล่ะ


ถ้าแบกรับไม่ไหว ให้ขอความช่วยเหลือ

อาจมีบ่อยครั้งที่คุณทำงานหนักจนลืมไปว่าการทำงานเป็นเรื่องของทีมเวิร์ก ถ้างานหนักจนเกินไป หรือเป็นโปรเจกต์ที่ต้องใช้ทักษะความสามารถมากเกินกว่าที่มี ขอให้คุณลองหันไปมองรอบๆ ตัว แล้วคุณจะพบว่ามีเพื่อนร่วมงานพร้อมที่จะคอยสนับสนุนและให้ความช่วยเหลืออยู่เสมอ แต่ละคนในบริษัทล้วนแต่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางเป็นของตัวเอง คุณเองก็เช่นกัน และเพื่อจะทำงานโปรเจกต์นั้นๆ ให้สำเร็จสมบูรณ์ ความสามารถของทุกคนจึงเป็นที่ต้องการ เพียงคำแนะนำเล็กน้อยก็สามารถช่วยชี้ทาง ให้คุณทำงานต่ออย่างไร้กังวลได้แล้ว


SabyPay ขอเป็นกำลังใจ ให้คุณฝ่าภาวะหมดไฟในการทำงานไปได้


ดู 13 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


Post: Blog2_Post
bottom of page